Nông Nghiệp Mới - Tương Lai Mới !

Nỗi ám ảnh trùn quế - ở An Giang cách đây 7 năm về trước


Từ lâu An Giang được biết đến là vùng đất hội tựu những điều kiện tự nhiên thuận lợi để giúp người dân phát triển vùng đất mình đang sinh sống. Nỗ lực, kiên trì và cố gắng vượt qua những khó khăn để mong ngày mai có cái ăn, cái mặc tốt hơn. Họ là những người chân lắm tay bùn, vốn dĩ đã quen với việc đồng áng nhưng họ không ngại mọi khó khăn để tìm thêm cho mình những mô hình trồng trọt và chăn nuôi phù hợp nhằm đem lại giá trị kinh tế cao. Nhưng tiếc thay, khi thiếu kiến thức về thông tin mô hình và kỹ thuật chăn nuôi mà mình đang theo đuổi, họ bị cuốn vào giá trị ảo và tin rằng nó đem lại lợi nhuận cao. Đó cũng chính là lý do mà truyền thông ngày nay thổi phồng bề nổi của sự vật sự việc để làm cho người nông dân lao vào vì 2 từ “ LỢI NHUẬN” , cuối cùng kết quả là không như những gì họ nói và cũng không giống như những gì mình nghĩ, để rồi nỗi ám ảnh đi theo suốt cuộc đời mà không ai dám nghĩ lại chứ đừng nói gì đến việc đặt ra những câu hỏi “ Tại sao tôi lại thất bại?”, “ Nguyên nhân hay lý do gì làm tôi thất bại?”.

Nỗi ám ảnh mà tôi đang nói đến đó chính là mô hình nuôi trùn quế ở An Giang cách đây 7 năm về trước. Sự thật ra sao, chúng ta hãy đi tìm hiểu xem những yếu tố nào mà họ lại thất bại.Qua những lời kể và chia sẻ thật tình của một nông dân – cũng là một trong  những người cho là mô hình siêu lợi nhuận từ việc nuôi trùn quế ở xã Long Điền B thuộc huyện Chợ Mới. Lúc đó, xem trên đài truyền hình thấy được mô hình nuôi trùn quế siêu lợi nhuận, chú Bảy thấy được đây là cơ hội cho gia đình mình, bởi chi phí đầu tư thấp, chỉ đầu tư một lần duy nhất vì sau khi nuôi khoảng 1.5 – 2 tháng thì có thể nhân giống. 
Việc truyền thông đưa tin một ký trùn thương phẩm lúc đó với mức giá HOT là 200.000 ngàn đồng và giá trùn giống là 100.000 ngàn/kg phân sinh khối. 

Ông Bảy mua 10kg trùn giống về nuôi, sau khi nuôi và quan sát từ khâu cho ăn đến khâu chăm sóc chuồng trại. Ông bảy cho biết, sau 2 tháng nuôi trùn quế không to như những gì được xem trên TV. Bởi lúc đó trùn quế ở trên truyền hình thì to cỡ đầu đũa ăn vậy, vậy mà giờ mới phát hiện là mình đã bị lừa. Ngoài chú Bảy, anh Nguyễn Văn Trung ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới cũng thấy được lợi nhuận cao từ việc nuôi trùn quế, vì thế không ngại đầu tư 100kg trùn giống về nuôi. Kết quả không khác  gì chú Bảy, sau 1 tháng  anh định nhân giống và thu hoạch trùn thịt để bán cho thương lái, còn phân thì bón cho cây cỏ voi để phục vụ 8 con bò mà gia đình anh đang nuôi. Khi thu hoạch xong thì thấy trùn không to, 1m2 anh Trung thu được nữa kg trùn thịt, sau đó anh Trung liên lạc với thương lái để bán trùn thì thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được.  Lúc đó cảm giác bực tức và khó chịu tột cùng, khi mô hình siêu lợi nhuận này đem lại chỉ là con số không và điều đáng buồn hơn là đem lại cho họ những nỗi ám ảnh về trùn quế và câm ghét về sự thổi phồng thông tin mà truyền thông đem lại. 

Vậy điều gì đã làm cho họ tiếc nuối với việc nuôi trùn quế này? Có phải vì thiếu kiến thức kỹ thuật nuôi mà họ không thành công? Hay là vì chạy theo lợi nhuận ảo của các thương lái để rồi hối tiếc cho sự thất bại này?
Qua tìm hiểu từ những người nuôi trùn quế ở An Giang, tất cả họ đều có chung những lý do thất bại trong việc nuôi và kinh doanh trùn quế là vì:

- Họ thiếu kiến thức về kỹ thuật nuôi và khâu chăm sóc, nên khi nuôi trùn không to, sinh sản kém dẫn đến không tăng số lượng con và sản lượng trùn.

- Họ không xác định rõ đầu ra cho trùn quế, chỉ tin vào lời nói “Cứ mua về nuôi đi, em bao tiêu đầu ra cho”, dẫn đến một bài học từ lời hứa suông của người khác.

- Họ quá tin vào truyền thông, đầu tư thấp lợi nhuận cao dẫn đến thất vọng với những gì mình cho là siêu lợi nhuận.

- Họ chưa biết được những lợi ích mà trùn quế đem lại cho ngành trồng trọt và chăn nuôi, dẫn đến lãng phí thời gian, công sức mà không được gì cả.

- Họ ỷ lại, nghĩ nuôi trùn cũng giống như nuôi những vật nuôi khác, chỉ cho ăn 2-3 ngày một lần là được, nhưng không hề đơn giản như những gì họ nghĩ nên dẫn đến việc họ đã thất bại.

- Họ không vượt qua được thử thách, khó khăn và cuối cùng là từ bỏ nuôi trùn quế, nên họ đã đánh mất đi nguồn dinh dưỡng thiên nhiên mà Thượng Đế đã ban tặng cho vùng đất An Giang này. Thất bại ở đâu, đứng lên ở đó. Đó mới là giá trị của thành công.

Tất cả những lý do trên đều dẫn đến thất bại không chỉ cho những ai đã từng nuôi trùn quế mà còn cho những người bắt đầu chuẩn bị nuôi và kinh doanh trùn nữa, để không phải lãng phí thời gian và tiền bạc. Những ai biết được lợi ích mà trùn quế đem lại cho nền nông nghiệp thì rất quý loài côn trùng nhỏ bé này. Tuy nhỏ bé nhưng những giá trị mà trùn quế đem lại thì vô giá, nên rất được người nông dân ưa chuộng vì trùn quế cung cấp nguồn dinh dưỡng cao cấp từ thiên nhiên, cải tạo đất canh tác lâu năm, bạc màu, lão hóa và cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu sau khi thu hoạch mùa vụ, tạo môi trường sống tốt cho các vi sinh vật có lợi phát triển và đối kháng lại các vi khuẩn, vi rút và nấm gây hại. Trùn quế mang lại giá trị cao cho nền nông nghiệp, nên được mệnh danh là “Hiệp sĩ nông nghiệp”
Nguyễn Tuấn Vũ
Share on Google Plus

TRÙN QUẾ AN GIANG

Trùn Quế An Giang luôn hướng đến sứ mệnh trong tương lai - Năng cao sự phát triển của nền Nông Nghiệp - Xứng đáng một thương hiệu trên toàn quốc - AgriHero là niềm tin cho mọi nhà.

1 nhận xét:

  1. vậy bên mình có bao tiêu sản phẩm cho người dân kg

    Trả lờiXóa